Bài viết đang đọc
Sơn DG – chàng phụ xe quê mùa đến “nghệ sĩ tóc” Hà Thành

Không kiếm được việc làm sau hơn 2 năm nhập ngũ, Đỗ Minh Sơn, quê ở Đan Phượng (Hà Nội) đành làm phụ xe trên tuyến đường Bắc Nam. Cuộc gặp gỡ với một chủ salon tóc tại Sài Gòn đã trở thành bước ngoặt cuộc đời của Sơn. Trong bài viết này, Glamstyle sẽ gửi đến các bạn một câu chuyện về một “nghệ sĩ tóc” thực thụ của Làng tóc Việt.

Từ giấc mơ “Thanh Xuân đệ nhất kéo” đến Sơn DG

Bị thu hút trước vẻ hào nhoáng, nhàn nhã của nghề làm tóc, Sơn quyết định bỏ nghề phụ xe tuyến đường Bắc Nam để ở lại Sài Gòn học việc. Thế nhưng, bàn tay thô kệch của anh phụ xe không quen với những chuyển động khéo léo của cây kéo. Trong khi người ta chỉ mất tối đa 1 buổi để học chải đầu thì Đỗ Minh Sơn loay hoay đến 4 buổi cũng không làm nổi.

Từng chán nản, muốn buông xuôi, chỉ một lời nói của người chủ salon tóc lúc ấy làm Sơn thức tỉnh: “Nếu thấy khó mà bỏ thì không bao giờ làm được cái gì!”.

Kể từ đó, Sơn chăm chỉ hơn bất cứ ai học việc trong tiệm làm tóc; và sau 6 tháng, cậu phụ xe quê kệch đã học được kỹ năng và cảm nhận về tóc như những người đã học cả năm trời.

Năm 2005, sau hơn 2 năm học nghề ở Sài Gòn, Sơn trở về Hà Nội và quyết định “khởi nghiệp” với một tiệm cắt tóc nhỏ nằm trong phố Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội. Tiệm nhỏ, không có danh tiếng, nhưng những khách tới đây đều ngạc nhiên với tay nghề, sự tỉ mỉ và chiều khách của anh thợ làm tóc vui tính.

Giá cắt và tạo kiểu tóc của cửa hàng Sơn lúc đó chỉ bằng “ở quê” hay quán vỉa hè (chỉ 15.000 đồng với nam và 20.000-25.000 đồng với nữ) nhưng độ đẹp thì không kém những cửa hàng lớn, có tiếng…

Sau khi đoạt giải Ba khu vực phía Bắc và giải Tư vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2006 do Tạp chí Thời Trang Trẻ tổ chức, độ chiều khách và chăm chút cho từng mái tóc của Đỗ Minh Sơn vẫn không thay đổi.

Vào tiệm của Sơn, khách hàng luôn hài lòng vì chỉ phải trả một mức giá bình dân cho một mái tóc sành điệu. Họ không những được cắt tóc thông thường mà còn được tư vấn tạo kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt, dáng vẻ – điều chỉ có ở những hiệu làm tóc cao cấp trên phố lớn. Lúc ấy, Sơn chỉ mong những người ở quận Thanh Xuân muốn cắt, tạo kiểu tóc thì đến tiệm của mình bởi lúc đó cậu còn không có đủ tiền để mua một cái máy làm tóc với “sóng to”…

Một người bạn thời đó, gọi đùa giấc mơ của Sơn là “Thanh Xuân đệ nhất kéo” (có lẽ là phỏng theo tiêu đề bộ phim Thăng Long đệ nhất kiếm) vì cậu phụ xe quê kệch trước đây chỉ có những giấc mơ “cấp quận”.

Sau hơn 10 năm làm nghề, tiệm cắt tóc của Đỗ Minh Sơn nhiều lần chuyển địa điểm và không còn ở quận Thanh Xuân. Nhưng dù chuyển đi đâu, nhiều khách hàng đã từng được Sơn tạo kiểu vẫn tìm đến anh thợ làm tóc quen thuộc.

Từ một tiệm cắt tóc trong ngõ nhỏ, hiện nay Đỗ Minh Sơn đã có một salon tóc khang trang trên mặt đường Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. Anh phụ xe năm xưa giờ đã trở thành nhà tạo mẫu tóc với cái tên riêng: Sơn DG.

Người thầy của những học viên đặc biệt

Mười năm trước, mọi thứ rất đơn giản, một thợ làm tóc giỏi nghề và có địa điểm là có thể kiếm sống khá tốt. Nhưng cuộc sống đã thay đổi, yêu cầu của thị trường thay đổi và công việc đòi hỏi nhiều thứ khác ngoài tay nghề của người thợ. Đó là lý do Đỗ Minh Sơn tự nhủ bản thân phải có quãng dừng lại để quan sát chính mình.

Sơn hiểu rằng, giải thưởng có được khi còn trẻ chỉ là một bàn đạp cho nghề nghiệp. Muốn tồn tại và phát triển ngoài nghề tóc, anh còn phải học nhiều, đọc nhiều và tìm tòi nhiều hơn nữa.

“Nghệ sĩ tóc” Đỗ Minh Sơn từng đi nước ngoài như Trung Quốc, Singapore… để học hỏi và cập nhật các kỹ thuật, công nghệ mới trong nghề. Mở rộng tầm mắt, anh mới nhận ra, kiến thức bao la, việc học không bao giờ là đủ.

Từ một người thợ cắt tóc, dần dần, Đỗ Minh Sơn cũng nhận đào tạo nghề. Học viên của anh đa số là những người không có điều kiện cũng không có năng khiếu, muốn học thành nghề, họ chỉ có cách chăm chỉ và kiên trì. Một cách ngẫu nhiên, nhiều học trò của Sơn có những đặc điểm của anh trước đây: không khéo léo, không có điều kiện… nhưng không bỏ cuộc và cầu tiến không ngừng.

Theo “nghệ sĩ tóc” Đỗ Minh Sơn, một trong những yếu tố quan trọng để có thể thành công, thành danh trong nghề tạo mẫu tóc chính là kiến thứctay nghề phải thành thạo. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần người khác. Có khi để học nghề, nhiều người phải chấp nhận làm thợ phụ hàng năm trời với mức thu nhập không cao.

Các kỹ thuật tóc là chuẩn mực, nhưng mỗi nhà tạo mẫu tóc hơn nhau ở đường kéo và ý tưởng. Chỉ những người kiên trì mới có thể tìm ra những cách đột phá ở tay nghề, khẳng định được chỗ đứng trong muôn nghìn người làm tóc và tiệm làm tóc đang xuất hiện ngày một nhiều. Bản thân anh, ngay cả khi đã trở thành một người đào tạo vẫn luôn học hỏi mỗi ngày từ những người thầy, đồng nghiệp và cả những học trò của mình.

Nghề làm tóc cũng là nghề “bán cảm xúc cho khách hàng”

Như người làm dâu trăm họ, những người làm tóc giỏi chắc hẳn không thiếu, nhưng khách hàng sẽ chỉ đến với những người thợ giúp họ có mái tóc đẹp và cũng biết làm đẹp lòng họ.

Vì thế, không chỉ cần tay nghề vững, mỗi người làm nghề tóc còn cần học cách “chiều” khách hàng, kiên nhẫn với những vị khách khó tính nhất.

Mỗi lời khen, chê đối với khách hàng đều rất nhạy cảm, người thợ tinh tế phải tìm cách giải thích nhẹ nhàng, hợp lý để khách không tự ái.

Đạo đức nghề nghiệp là điều quan trọng nhất

Trải qua hơn 10 năm làm nghề, anh “nghệ sĩ tóc” sinh năm 1979 nay đã trở thành nhà tạo mẫu tóc với nghệ danh Sơn DG. Khi còn trẻ, những thành tựu đến sớm khiến anh thợ cắt tóc có lúc “hơi chảnh”, nhưng lại có khi “cảm thấy lơ lửng, không xác định được bản thân mình giữa cuộc đời”. Rồi sau này, khi ngẫm lại quãng thời gian đó, anh hiểu được bản thân đã thiếu sót điều gì và cần làm gì để hoàn thiện hơn.

Trải nghiệm đó cũng là bài học mà càng trưởng thành, Đỗ Minh Sơn càng thấm thía và luôn đặc biệt nhấn mạnh trong các khóa đào tạo của mình. Anh đặt ra tiêu chuẩn rõ ràng về nghề nghiệp cho chính mình và các học viên.

Với vai trò là một người “bán kiến thức”, anh rất cẩn trọng trong việc truyền tải tay nghề cho học viên, tìm phương pháp truyền đạt để học viên tiếp thu được nghề một cách bài bản. “Nghề làm tóc cần một chút phiêu, một chút bay bổng, nhưng khi là một người đào tạo thì tôi không thể cảm tính được”, nhà tạo mẫu Sơn DG chia sẻ.

Trong vòng xoáy của sự phát triển, của thị trường, những tiệm cắt tóc, salon tóc mọc lên như nấm sau mưa với những lời quảng cáo hấp dẫn. Đỗ Minh Sơn chứng kiến cách nhiều người kiếm tiền, làm giàu nhanh chóng với nghề làm tóc, nhưng anh vẫn tự nhận mình “chỉ là một cá thể nhỏ bé, tự mình làm nghề theo cách của mình”.

“Những chiêu trò, tiểu xảo trong PR, marketing có thể giúp nhiều người thành công và làm giàu nhanh chóng. Nhưng cách của họ không phù hợp với hướng phát triển của tôi. Tôi không cố thay đổi bản thân để kiếm tiền” – Nghệ sĩ tóc” Đỗ Minh Sơn tâm sự.

Nhiều năm trước, trong một lần trả lời phỏng vấn, “nghệ sĩ tóc” Đỗ Minh Sơn chia sẻ ước mơ “trong vòng 3 năm nữa, nếu ai ở quận Thanh Xuân muốn đi sửa sang lại mái tóc thì họ sẽ nghĩ đến em. Đó cũng là lý do em chưa nghĩ đến việc “kiếm tiền” dù đã có giải về tạo mẫu tóc”.

Còn bây giờ, điều mong muốn của nhà tạo mẫu tóc Sơn DG là nghề tóc của mình được phát triển một cách quy củ hơn, thực hiện được những chương trình từ thiện và chia sẻ nhiều hơn về nghề nghiệp.

Anh và những nhóm những người làm nghề tóc ở Hà Nội đã thành lập một quỹ nhỏ để hỗ trợ những người dân tộc ở vùng núi Hòa Bình. Hằng năm, Đỗ Minh Sơn và những người bạn đều thực hiện một vài chuyến đi từ thiện. Đôi khi, họ cũng tổ chức những buổi chia sẻ và đào tạo nghề miễn phí cho những thanh niên vẫn đang loay hoay với chuyện nghề, chuyện nghiệp. Anh mong muốn những việc làm nhỏ bé của mình góp phần đem đến cuộc sống những điều tốt đẹp hơn.

Cũng như lúc mới ‘khởi nghiệp’, anh “nghệ sĩ tóc” Sơn DG vẫn luôn tâm niệm một điều: “Cứ làm việc tốt đi thì trời sẽ không phụ mình đâu…”.

Theo Trí Thức Trẻ

Gặp gỡ thêm các Stylist nổi tiếng khác tại đây!

Cảm nhận của bạn về bài viết
Buồn như con chuồn chuồn
0
Đáng yêu
0
Đỉnh kout
0
Hài vãi
0
Ngạc nhiên chưa
0
Xem bình luận (0)

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn danh


© GlamStyle Blog - Bản quyền thuộc sở hữu công ty QCoop Corporation